Kodi; Một con tàu đang chìm?

Truyền phát trực tuyến

Các phương tiện giải trí thông thường như TV, Radio không còn là những người chơi chính trong trò chơi. Thời đại đang thay đổi và mô hình đã thay đổi khá mạnh mẽ khi số lượng người dùng internet đã tăng đáng kể trên toàn thế giới.


Nguồn: Statista 

Biểu đồ này đang cho thấy sự gia tăng người dùng internet trên toàn thế giới.

Đánh giá từ các số liệu thống kê này, chúng tôi có thể hiểu rằng mọi người đã bắt đầu thích nghi với xu hướng kỹ thuật số. Người dùng kênh truyền thông xã hội cũng tăng đáng kể.

Truyền phát trực tuyến là xu hướng mới và mọi người đã bắt đầu chuyển sang phương tiện trực tuyến để giải trí!

Truyền phát video trực tuyến bắt đầu trở nên phổ biến trong những năm từ 2005 đến 2010. Các dịch vụ như YouTube và Netflix trở thành người mang cờ hiệu cung cấp nền tảng phát trực tuyến cho người dùng internet.

Trong cùng thời gian, các dịch vụ như Hulu và Amazon Prime ra đời và lọt vào mắt xanh của người dùng phương Tây, mặc dù Hulu và Amazon Prime là các dịch vụ phát trực tuyến chuyên dụng của Hoa Kỳ không thể truy cập bên ngoài Hoa Kỳ. Các hạn chế địa lý này vẫn còn nguyên vẹn cho đến nay nhưng mức độ phổ biến toàn cầu của chúng ở mức cao nhất đến mức mọi người từ khắp nơi trên thế giới truy cập các dịch vụ này bằng cách bỏ qua các hạn chế sử dụng VPN tốt nhất để phát trực tuyến.

Nhiều dịch vụ phát trực tuyến mới đã xuất hiện trong 5 năm qua và chiếm lĩnh thị trường một cách đáng kinh ngạc. Mọi người từ khắp nơi trên thế giới hiện đang lựa chọn dịch vụ phát trực tuyến thay vì ngồi trước TV của họ.

TV thông minh đã được đưa ra để giải trí tốt hơn; mọi người vẫn thích phát trực tuyến vì sự tiện lợi và giá cả hợp lý. Dưới đây là một vài dịch vụ phát trực tuyến mà bạn có thể thử:

 1. Hulu
 2. TV treo
 3. DirecTV ngay
 4. Thủ tướng Amazon
 5. Truyền hình Fubo
 6. Netflix
 7. CBS Tất cả quyền truy cập

Tất cả các dịch vụ này cung cấp nội dung chất lượng cao như Phim, chương trình TV và mọi người thậm chí có thể xem Live Sports thông qua các dịch vụ này. Các dịch vụ này yêu cầu đăng ký trả phí và nhiều trong số chúng bị giới hạn địa lý.

Các dịch vụ truyền phát phương tiện này đã mở đường cho một số phần mềm truyền phát phương tiện tuyệt vời và đột phá cho phép người dùng xem nội dung yêu thích của họ, như:

 1. Kodi
 2. Plex
 3. Thời gian bỏng ngô
 4. Streamio
 5. Mở ra

Kodi – Một công ty lớn trong ngành phát trực tuyến

Kodi; một phần mềm phát trực tuyến đa phương tiện trực tuyến nguồn mở được thiết kế và phát triển bởi XBMC. Nó được phát hành 14 năm trước với tên Xbox Media Center và sau đó tên của nó được đổi thành Kodi.

Mã nguồn của Kodi đã được viết bằng ngôn ngữ lập trình Python và C ++. Kodi là một phần mềm đa nền tảng tương thích với nhiều nền tảng và thiết bị khác nhau như:

 1. Android
 2. các cửa sổ
 3. Linux
 4. Mac, iOS
 5. tvOS
 6. Amazon FireStick và FireTV
 7. Roku
 8. Khiên NVidia

Kodi có giao diện rất tương tác và dễ sử dụng, cho phép người dùng truyền phát nội dung yêu thích của họ từ mọi nơi, mọi lúc. Giao thức truyền phát của nó là duy nhất vì các dịch vụ phát trực tuyến có các kênh để phát trực tuyến; nó có các tiện ích Kodi khác nhau

để truyền phát với. Các tiện ích bổ sung này thuộc các loại và loại khác nhau, mỗi loại có giao diện và chất lượng và mục đích riêng.

Tiện ích Kodi cho phép người dùng phát trực tuyến Phim, chương trình TV, Âm nhạc, Thể thao, Truyền hình trực tiếp, Phim hoạt hình, Trả tiền cho mỗi lượt xem, v.v. chọn những gì họ muốn và sau đó có một số tiện ích Kodi cung cấp luồng cho nhiều loại nội dung.

Sự độc đáo này của Kodi đã tạo ra một tác động lớn trong ngành phát trực tuyến và Kodi đã có được một tên tuổi lớn cho chính mình trong những năm qua. Kodi tiếp tục cập nhật và danh tiếng của nó tăng lên đồng thời.

Lý do đằng sau sự nổi tiếng của Kodi, rõ ràng là người dùng phải truyền phát nội dung yêu thích của họ mà không cần mở trình duyệt chỉ bằng một phần mềm trên thiết bị của họ. Điều này cung cấp sự tiện lợi lớn cho người dùng và Kodi trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực của mình.

Các loại bổ trợ

Một điều cần hiểu ở đây là có các tiện ích Kodi chính thức cũng như các tiện ích bổ sung Kodi không chính thức (bên thứ ba).

Các nhà phát triển hợp pháp phát triển các tiện ích Kodi chính thức và nội dung họ cung cấp được cấp phép. Các luồng được cung cấp bởi các tiện ích bổ sung này là hợp pháp để sử dụng khi người dùng trả một khoản phí đăng ký nhất định để truyền phát nội dung đó.

Mặt khác, các tiện ích bổ sung Kodi không chính thức được phát triển bởi các nhà phát triển bên thứ ba và không được bất kỳ cơ quan nào công nhận. Nội dung được cung cấp bởi các tiện ích bổ sung này không được cấp phép chính thức vì họ loại bỏ nó thông qua các nhà cung cấp và trang web khác nhau và cung cấp cho người dùng mà không có sự đồng ý của chủ sở hữu nội dung. Truyền nội dung như vậy được coi là bất hợp pháp vì nó vi phạm trực tiếp luật sở hữu trí tuệ và đó là vi phạm bản quyền mở.

Bản chất pháp lý của nội dung là sự khác biệt lớn nhất giữa các tiện ích bổ sung này. Các tính năng bổ trợ và khả năng truy cập bổ trợ cũng khác nhau trong các tiện ích bổ sung này vì các tiện ích bổ sung chính thức của Kodi được phát triển thực sự là các tổ chức và chúng có đội ngũ hỗ trợ tuyệt vời để xử lý và cập nhật chúng. Trong khi các tiện ích Kodi của bên thứ ba được phát triển bởi các nhà phát triển tự do không có kỹ năng đến mức đó.

Đây là lý do tại sao các tiện ích bổ sung Kodi chính thức không có lỗi và lỗi nhưng các tiện ích bổ sung Kodi không chính thức có rất nhiều lỗi và lỗi và người dùng phải đối mặt với nhiều loại lỗi khác nhau khi phát trực tuyến hoặc truy cập các tiện ích bổ sung đó. Các tiện ích bổ sung không chính thức tiếp tục gặp sự cố và nhiều tiện ích bổ sung không tồn tại theo thời gian.

Số liệu thống kê

Cho đến nay có hơn 38 triệu người dùng Kodi trên toàn thế giới và đây là một thành tựu của Kodi trong những năm qua.

Mặt khác, có hàng trăm tiện ích Kodi chính thức và hơn hàng ngàn tiện ích Kodi không chính thức.

Vi phạm bản quyền và lo ngại vi phạm bản quyền

Kodi cứ bay vút qua bầu trời nhưng cuối cùng sự nổi tiếng của nó đã khiến các nhà chức trách phải chú ý và họ bắt đầu đào sâu vào nó. Phần chính của sự nổi tiếng Kodi vào các tiện ích Kodi không chính thức cho phép người dùng xem bất cứ thứ gì họ muốn thông qua các luồng lậu.

Mỗi ngày một tiện ích bổ sung mới liên tục xuất hiện, cung cấp các luồng miễn phí cho các môn thể thao, phim ảnh, chương trình TV, v.v. Tuy nhiên, tỷ lệ phát hành bổ trợ và tắt tiện ích đang ở mức tương đương.

Khi bong bóng vi phạm bản quyền nổ tung, Kodi bắt đầu đối mặt với nhiều chỉ trích bởi cộng đồng phát trực tuyến, những người ủng hộ quyền riêng tư và chính quyền. Nhiều tiện ích bổ sung đã ngừng hoạt động và những tiện ích khác được gửi thông báo pháp lý liên quan đến thực tiễn của họ.

Càng tồi tệ hơn khi những tên tuổi lớn như Hollywood, MPAA, Tòa án Vương quốc Anh, giải đấu hàng đầu nước Anh, Sky TV New Zealand và nhiều kẻ lừa đảo cướp biển khác nhảy vào hiện trường.

Khi Chủ tịch Kodi được hỏi về số lượng người dùng Kodi, ông đã từ chối bằng cách nói:

Thật không may, tôi không có số cập nhật cho người dùng và vì chúng tôi không xem những gì người dùng đang làm, chúng tôi không có cách nào để biết có bao nhiêu người làm gì liên quan đến phát trực tuyến. Các số [MPAA] có thể hoàn toàn chính xác hoặc hoàn toàn tạo thành. Chúng tôi không có cách nào để biết.

Ông nói thêm:

Hệ thống addon cung cấp cho chúng tôi cơ hội để đo lường mức độ phổ biến của các addon, đo lường cơ sở người dùng, ước tính tần suất mọi người cập nhật hệ thống của họ và thậm chí, cuối cùng, giúp người dùng tìm thấy các tiện ích bổ sung phổ biến hơn

Nguồn: TechRadar

Theo Liên minh Bản quyền, trong số 38 triệu người dùng Kodi, 68,5% người dùng đang sử dụng các tiện ích bổ sung Kodi bất hợp pháp; con số lên tới 26 triệu người dùng. Đây thực sự là một điểm liên quan vì hơn một nửa số người dùng Kodi có liên quan đến vi phạm bản quyền.

Cuộc đàn áp

Các nhà chức trách tấn công tất cả các tiện ích Kodi bất hợp pháp với toàn bộ từng lực lượng một. Kho lưu trữ bổ trợ đầu tiên đối mặt với cuộc đàn áp là TVAddons; kho lưu trữ có thư viện tiện ích Kodi không chính thức (bất hợp pháp).

Hơn nữa, các hộp Kodi được nạp sẵn đã bị tòa án Vương quốc Anh và chính quyền của các quốc gia khác nhau gọi là bất hợp pháp. Sau lệnh cấm bán hộp Kodi, nhiều vụ bắt giữ đã được thực hiện và nhiều người dùng và nhà phát triển đã nhận được thông báo DMCA.

Nhiều nhà phát triển bổ trợ Kodi không chính thức nổi tiếng như Ares Wizard, Mr.Blamo. Illuminati, Terrarium TV Colossus và một vài người khác đã ngừng hoạt động vì họ chịu áp lực nặng nề của chính quyền và họ đã nhận được thông báo DMCA và thông báo của ACE.

Ngay cả từ “Kod Kodi” cũng bị Google xóa khỏi các đề xuất tìm kiếm tự động hoàn thành. Đây thực sự là một yếu tố gây nản lòng cho cả người dùng Kodi và nhà phát triển Kodi.

Việc đóng cửa các kho lưu trữ và các tiện ích bổ sung đã tạo ra một sự tàn phá lớn khi những người dùng đang sử dụng các tiện ích bổ sung và kho lưu trữ đó bị bất lực. Tất cả những gì họ có thể làm là, tìm kiếm các kho lưu trữ thay thế và nếu may mắn, họ đã tìm thấy một kho lưu trữ. Tuy nhiên, nhiều tiện ích bổ sung được lưu trữ bởi các kho lưu trữ ban đầu của chúng và khi các kho lưu trữ đó bị đóng cửa, gần như không thể tìm thấy một giải pháp thay thế cho điều đó.

Nhiều kho lưu trữ và tiện ích bổ sung bị trả lại từ các cuộc đàn áp như vậy nhưng đó là một trường hợp hiếm gặp. Bạn có thể lấy kho lưu trữ Kodi Israel làm ví dụ đã bị sập vài tháng trước vì những lý do không xác định. Kho lưu trữ này có hầu hết tất cả các tiện ích bổ sung phổ biến trong đó và sự vắng mặt của nó được cả cộng đồng cảm nhận vì nhiều người dùng đang dựa vào nó. Tuy nhiên, nó đã bị trả lại ngay một vài tuần trước với một URL mới và người dùng đã quay lại theo dõi phát trực tuyến. Trường hợp tương tự với UKodi và nhiều kho lưu trữ khác nhưng không phải kho lưu trữ hoặc tiện ích bổ sung nào cũng may mắn như vậy.

Nhiều nhà phát triển từ bỏ cuộc đấu tranh của họ vì những cuộc đàn áp như vậy bởi vì nó khiến họ đau lòng. Việc đóng cửa Terrarium TV là một ví dụ gần đây khi thông điệp cuối cùng của nhà phát triển chính của nó mô tả rõ ràng rằng ông đã từ bỏ dự án của mình sau khi bị chính quyền gây áp lực cao.

Thịt bò trong ngành

Các nhà chức trách chống vi phạm bản quyền đã để mắt đến các hoạt động phi pháp của các tiện ích Kodi và họ tiếp tục theo dõi mọi thứ rất chặt chẽ. Khi các dịch vụ phát trực tuyến như Netflix và Amazon nhảy vào chiến dịch chống lại các tiện ích Kodi bất hợp pháp, cuộc đàn áp đã đạt được đà.

Các nhà chức trách sang một bên, có những hành lang tồn tại trong cộng đồng Kodi. Một trong những nạn nhân nổi bật nhất mỗi lần là TVAddons. Đây là một trong những nhà phát triển bổ trợ Kodi không chính thức phổ biến nhất và có kho lưu trữ riêng.

TVAddons đã phải đối mặt với một số tắt máy và thông báo pháp lý trong quá khứ nhưng mặc dù tất cả sức nóng, nó vẫn trực tuyến và có rất nhiều người hâm mộ. TVAddons đã đăng một blog về vụ kiện của mình với tòa án và nó bắt đầu với tuyên bố này:

TV ADDONS đang bị kiện bởi các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn nhất Canada: Bell, Videotron, Rogers và TVA. Họ không bao giờ gửi cho chúng tôi thông báo gỡ xuống, mặc dù được pháp luật yêu cầu. Chúng tôi không bao giờ lưu trữ cũng như liên kết trực tiếp với bất kỳ loại nội dung được bảo vệ. Chưa đến 1% trong tổng số các tiện ích bổ sung Kodi mà chúng tôi lập chỉ mục thậm chí còn bị cáo buộc là vi phạm. Tuy nhiên, họ tìm cách phá hủy cộng đồng của chúng tôi và không quan tâm đến những người mà họ vi phạm trong quá trình này. Họ đã cố gắng để chúng tôi đóng cửa trong khi một vụ kiện dân sự diễn ra, nhưng công lý đã thắng thế và THÊM TV đã thắng lớn tại tòa án. Chúng tôi nghĩ rằng mọi thứ đều ổn cho đến khi họ có thể thao túng luật pháp để giữ cho chúng tôi thất vọng

Dưới đây là ảnh chụp màn hình lưu lượng truy cập mà TVAddons đã đăng trên blog của mình năm ngoái:

Đó là tất cả về hồ sơ TVAddons nhưng bây giờ chúng ta hãy xem thịt bò mà một số blogger và nhà văn đánh giá công nghệ đã chống lại TVAddons:

Đây chỉ là các blogger ngẫu nhiên và các nhà phê bình công nghệ bình luận chống lại TVAddons. Tuy nhiên, một thịt bò khác đã được nhìn thấy vào đầu năm nay giữa các nhà phát triển addon Kodi mới nổi với các nhà phát triển Kodi hiện có và đã thành lập.

Có những nhà phát triển tin rằng việc kiếm doanh thu từ các tiện ích bổ sung này đang làm tổn thương tình cảm của cộng đồng Kodi. Mặt khác, bên kia tin rằng nỗ lực của họ xứng đáng được trả tiền và họ xứng đáng được trả cho rủi ro mà họ đang gặp phải bằng cách cung cấp miễn phí nội dung có bản quyền.

Xu hướng Kodi đang giảm dần

Nó đã được nhận thấy trong vài tháng qua rằng xu hướng của Kodi đang giảm dần theo thời gian. Đây là một vấn đề liên quan đến cả cộng đồng Kodi cũng như các nhà sản xuất nội dung.

Kodi là một trong những thị trường tiềm năng nhất cho các nhà phân phối và sản xuất nội dung phát trực tuyến. Những lý do chính làm giảm xu hướng Kodi vẫn chưa được biết nhưng theo các chuyên gia phát trực tuyến, điều này có thể là do các cuộc đàn áp vi phạm bản quyền ngày càng tăng đối với các addon Kodi.

Kodi đã là một phần mềm phát trực tuyến thống trị trong nhiều năm và không có nền tảng phát trực tuyến nào khác có thể vượt qua nó vào năm ngoái. Tuy nhiên, các bảng dường như đang thay đổi khi sự suy giảm trong xu hướng của nó đã mang lại lợi thế lớn cho các nền tảng phát trực tuyến như Hulu để tận dụng thị phần.

Kodi là một trong những thị trường tiềm năng nhất cho các nhà phân phối và sản xuất nội dung phát trực tuyến. Những lý do chính làm giảm xu hướng Kodi vẫn chưa được biết nhưng theo các chuyên gia phát trực tuyến, điều này có thể là do các cuộc đàn áp vi phạm bản quyền ngày càng tăng đối với các addon Kodi.

Kodi đã là một phần mềm phát trực tuyến thống trị trong nhiều năm và không có nền tảng phát trực tuyến nào khác có thể vượt qua nó vào năm ngoái. Tuy nhiên, các bảng dường như đang thay đổi khi sự suy giảm trong xu hướng của nó đã mang lại lợi thế lớn cho các nền tảng phát trực tuyến như Hulu để tận dụng thị phần.

Như bạn có thể thấy, vào cuối năm 2017, xu hướng của Hulu không còn gần Kodi nhưng đến giữa năm 2018, nó đã vượt qua Kodi. Hulu là một trong những nền tảng phát trực tuyến hàng đầu và số liệu thống kê so sánh như vậy suy ra rằng có lẽ thời của sự thống trị của Kodi đã qua.

Nhiều người đam mê phát trực tuyến tin rằng nếu xu hướng tiếp tục giảm ở tốc độ này và nếu những cuộc đàn áp này không chậm lại hoặc dừng lại, thì chúng ta có thể sớm thấy sự sụp đổ của triều đại Kodi hay thậm chí là sự hiện diện của nó.

Kodi đã trở thành một trung tâm của sự chú ý, đối mặt với cả những lời chỉ trích và khen ngợi cùng một lúc. Tuy nhiên, hình ảnh của Kodi đã bị hư hại rất nhiều do những tin tức và phản hồi tiêu cực. Các nhà phát triển Kodi đã bước lên trong thời gian này và họ đang cố gắng tái hợp cộng đồng Kodi và xây dựng lại danh tiếng của mình thông qua các diễn đàn xã hội khác nhau.

Những gì tiếp theo cho Kodi

Kodi vẫn có rất nhiều tiềm năng trong chính nó và các cơ hội trong ngành khi ngành này đang nở rộ từng ngày. Để lấy lại động lực, đội ngũ Kodi sẽ phải đảm bảo rằng họ xóa tan sương mù của các cáo buộc vi phạm bản quyền đã che đậy họ và thoát ra sạch nhất có thể.

Giám sát sử dụng mạnh là cần thiết để kiểm soát việc sử dụng các tiện ích Kodi và đảm bảo rằng các tiện ích bổ sung được sử dụng không tham gia vào bất kỳ hành vi vi phạm bản quyền nào. Đây là cách duy nhất họ có thể lấy lại danh tiếng đã bị tan vỡ.

Tuy nhiên, không ai có thể phủ nhận sự thật rằng Kodi đã đạt đến cấp độ này vì các tiện ích bổ sung Kodi của bên thứ ba nhưng đây là nhu cầu của thời gian và cuối cùng họ sẽ phải thực hiện các bước lớn để chống vi phạm bản quyền.

Sự thống nhất của cộng đồng Kodi cũng có thể là một yếu tố rất hứa hẹn trong sự tái phát triển của Kodi bit, chúng ta sẽ phải chờ xem điều đó. Trong giai đoạn này, các dịch vụ phát trực tuyến khác sẽ tiếp tục tăng thị phần của họ và để đánh bại điều này, Kodi chắc chắn sẽ phải tìm ra thứ gì đó tốt hơn và sáng tạo hơn.

Ngón tay chéo!

Trọng tâm của vấn đề

Kodi đã là một pháo đài bay, đã thống trị ngành truyền thông truyền thông từ khá lâu rồi. Tuy nhiên, những ngày cho Kodi dường như đang đến gần, khi xu hướng tiếp tục giảm dần từng ngày. Nó đã khiến nhiều người chú ý và những câu hỏi đang được đặt ra về tiềm năng của Kodi và tính bền vững của nó.

Kodi đã ở trong vùng sâu của các cáo buộc vi phạm bản quyền và lập trường pháp lý của nó đã bị nghi ngờ rất cao mặc dù nhiều điều đã được đưa ra bởi chính đội ngũ Kodi.

Các cuộc đàn áp đang gia tăng theo thời gian và do các tiện ích bổ sung của bên thứ ba này, Kodi đang phải chịu đựng. Các nhà chức trách hiện đang thắt chặt hơn nữa đối với vi phạm bản quyền trực tuyến và điều đó không hoàn toàn tập trung vào Kodi nhưng các dịch vụ phát trực tuyến miễn phí khác cũng nằm trong tầm ngắm của chính quyền chống vi phạm bản quyền.

Đây thực sự là một thời điểm quan trọng đối với Kodi và cộng đồng và sẽ phải chờ xem mức độ khắc nghiệt của biển đối với Kodi như thế nào khi vài tháng tới có thể trở thành kết luận.

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map